Có phải bạn đang nạp hóa chất khắp người?

Hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Ngưỡng an toàn của các loại hóa chất đang được “nạp” vào cơ thể mỗi ngày và đâu là giải pháp?

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 50 năm qua, với sự phát trỉển của công nghiệp, con người đã tổng hợp hơn 80.000 hợp chất hóa học mới, mỗi năm có thêm 1000 hóa chất mới được tạo ra. Đó là những chất nhân tạo. Không một chất nào trong số này tồn tại một mình nó trong tự nhiên và chỉ một nửa được thử nghiệm về ảnh hưởng của chúng đến con người.

Các chất có khả năng gây nguy hiểm nhất, cần tránh tối đa là kim loại nặng, hợp chất chứa clo hữu cơ, các chất ô nhiễm hữu cơ bền vững. Chúng có những đặc điểm tương tự nhau: tích lũy trong cơ thể người và động vật, tồn tại trong môi trường một thời gian dài mà không bị phân hủy, có độc tính cao ngay cả ở liều lượng rất thấp, và có mặt ở khắp nơi. Nhiễm độc các hóa chất này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sinh vật hoang dã.

chat-tay-rua-bang-hoa-chat-rat-pho-bien-trong-cuoc-song-hang-ngay-1489542004778

Có 3 cách các hóa chất độc có thể đi vào cơ thể: thông qua đường ăn uống, đường hô hấp hoặc tiếp xúc qua da.

Hóa chất hiện diện khắp nơi trong cuộc sống, trong thực phẩm chúng ta ăn, trong nước chúng ta uống, trong sản phẩm vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm dùng hằng ngày, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở.

Một khảo sát được thực hiện bởi Viện quốc gia về An toàn Nghề nghiệp và Sức khỏe Mỹ ước tính mỗi năm một phụ nữ Mỹ hấp thụ khoảng 2kg hóa chất thông qua việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm trong 1 năm. Các sản phẩm này được phân loại là “an toàn” vì chúng sẽ không giết bạn nếu ăn phải chúng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nên nhớ là trong dạ dày có nồng độ axít cao và tiêu hóa những hóa chất này.

Tương tự, dù việc trang điểm chỉ áp dụng trên bề mặt da nhưng các hóa chất trong mỹ phẩm sẽ ngấm trực tiếp qua da và đi vào máu trong cơ thể.

Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm chế biến đều chứa các chất phụ gia không có lợi ở mức độ khác nhau. Các thực phẩm chế biến chứa nhiều đường và muối có thể cản trở chức năng của insulin và các axít béo thiết yếu cho cơ thể.

Chế độ ăn uống kém chất lượng này cộng với việc sử dụng rộng rãi các kháng thể trong y học và nông nghiệp, có thể làm cho nhiều người trong chúng ta gặp phải vấn đề “nội ô nhiễm”.

Nội ô nhiễm diễn ra khi những vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị các vi khuẩn không có lợi cho sức khỏe khống chế. Các vi khuẩn không có ích này phóng thích các sản phẩm phụ độc hại vào vòng tuần hoàn trong cơ thể và có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể.

Vậy có cách nào để giảm thiểu tác động các các hóa chất công nghiệp lên cơ thể chúng ta, đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ? Câu trả lời đơn giản là quay lại với những hợp chất thiên nhiên có sẵn trong các nguyên liệu tự nhiên ở quanh chúng ta. Cơ thể sống nói chung, con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp hơn với những hợp chất thiên nhiên, và các hợp chất này cũng an toàn và lành tính hơn so với những hợp chất tổng hợp có công dụng tương tự. Ngày nay với thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại, các nguyên liệu tự nhiên đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi, tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên phục vụ đời sống. Từ các loại sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, đến mỹ phẩm, dược phẩm đều đã được sản xuất từ chiết xuất các loại nguyên liệu tự nhiên.

Ngoài ra, với một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, các loại cây con khoáng vật với ứng dụng trong đời sống rất phong phú. Lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên chính là việc chúng ta có thể làm để chủ động tránh khỏi nguy cơ từ những loại hóa chất tổng hợp độc hại và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: sưu tầm